ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา (Georges Seurat) คือใคร? พร้อมประวัติและผลงาน

ชื่อของ ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา อาจจะไม่คุ้นสำหรับใครหลายคน เมื่อเห็นว่า ชื่อของเขาขึ้นอยู่ที่หน้าแรกของ Google วันนี้อาจจะสงสัยว่า เขาคือใคร? วันนี้เราขอนำเสนอประวัติและผลงานของ ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา คือใคร?

ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา (Georges-Pierre Seurat) เป็นจิตรกรชาวฝรั่งเศสของสมัยอิมเพรสชันนิสม์ใหม่ของคริสต์ศตวรรษที่ 19

งานเขียนชิ้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของเซอราคือภาพ “บ่ายวันอาทิตย์บนเกาะลากร็องด์ฌัต” ที่เขียนระหว่างปี ค.ศ. 1884 ถึง ค.ศ. 1886 ซึ่งเป็นภาพที่เปลี่ยนทิศทางของศิลปะสมัยใหม่เข้าสู่สมัยอิมเพรสชันนิสม์ใหม่ และเป็นภาพไอคอนสำคัญที่สุดภาพหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ 19

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 นี้ ถือเป็นวันเกิดปีที่ 162 ของ ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

“บ่ายวันอาทิตย์บนเกาะลากร็องด์ฌัต” ค.ศ. 1884-1886

ประวัติของ ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

ชื่อจริง : ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

เขาเกิดในครอบครัวที่มีฐานะดีในกรุงปารีสในประเทศฝรั่งเศส บิดาของเขามีอาชีพทางกฎหมายผู้มาจากช็องปาญ ส่วนมารดาเป็นชาวปารีส เขาเริ่มการศึกษาด้านศิลปะกับประติมากร Justin Lequiene ต่อมาก็เข้าศึกษาที่สถาบันวิจิตรศิลป์ระหว่างปี ค.ศ. 1878 จนถึง ค.ศ. 1879 หลังจากไปรับราชการเป็นทหารอยู่ปีหนึ่งแล้วเขาก็กลับมายังปารีสในปี ค.ศ. 1880 มามีห้องเขียนภาพร่วมกับนักเรียนสองคนที่เลฟต์แบงก์ก่อนที่จะไปมีห้องเขียนภาพของตนเอง ระหว่างช่วงสองปีต่อมาเขาก็อุทิศตัวเองให้กับการวาดลายเส้นขาวดำ ในปี ค.ศ. 1883 เขาก็เขียนงานชิ้นสำคัญชิ้นแรกซึ่งเป็นภาพขนาดใหญ่ชื่อ “Bathers at Asnières” (คนอาบน้ำที่อัสนีแยร์)

เมื่อภาพเขียนถูกปฏิเสธจากการแสดงที่นิทรรศการศิลปะแห่งปารีส เขาก็หันหลังให้กับสถาบันทางการไปรวมกลุ่มกับศิลปินอิสระในปารีส ในปี ค.ศ. 1884 เขาและจิตรกรผู้อื่น (รวมทั้ง Maximilien Luce) ก็ก่อตั้งสมาคมศิลปินอิสระแห่งปารีส ที่สมาคมเขาก็ได้ทำความรู้จักกับจิตรกรปอล ซีญัก ผู้ที่เขาเสนอความคิดเกี่ยวกับการเขียนแบบผสานจุดสี ต่อมาซีญักก็ดำเนินการเขียนภาพด้วยวิธีที่ว่านี้ ระหว่างฤดูร้อนของปีเดียวกัน เขาก็เริ่มเขียนงานชิ้นเอก “บ่ายวันอาทิตย์บนเกาะลากร็องด์ฌัต” ที่ใช้เวลาสองปีจึงเขียนเสร็จ

ต่อมาเขาก็ย้ายไปอยู่อย่างลับ ๆ กับนางแบบสาวมาเดอเลน คโนบล็อกผู้เป็นแบบในภาพ “Jeune femme se poudrant” ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1890 มาเดอเลนก็ให้กำเนิดแก่บุตรชายชื่อปีแยร์ ฌอร์ฌ หลังจากที่เขาเสียชีวิตมาเดอเลนก็ให้กำเนิดแก่บุตรชายคนที่สองผู้เสียชีวิตอาจจะแต่กำเนิดหรือไม่นานหลังจากนั้น

สาเหตุการเสียชีวิตของเขาไม่เป็นที่ทราบแน่นอนแต่เชื่อกันว่าอาจจะมาจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ, ปอดบวม, infectious angina หรืออาจจะเป็นโรคคอตีบ ลูกชายคนโตก็มาเสียชีวิตเพียงสองอาทิตย์ต่อมาจากโรคเดียวกัน เขาเขียนงานชิ้นสุดท้าย “The Circus” ค้างไว้ก่อนที่จะเสียชีวิต


ผลงานที่มีชื่อเสียงของ ฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา

Leave a Comment