ในวันนี้ (30 มิถุนายน 2563) หน้าแรกของเว็บไซต์ Google ได้มีการแสดงภาพของบุคคลท่านหนึ่ง คือ “มาร์ช่า พี. จอห์นสัน” หลายคนอาจจะอยากทราบว่า เธอคือใคร? มีประวัติหรือเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง?
มาร์ช่า พี. จอห์นสัน คือใคร?
มาร์ช่า พี. จอห์นสัน (Marsha P. Johnson) เป็นสตรีข้ามเพศผิวสีที่ถูกจดจำในฐานะนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมกันทางเพศคนสำคัญในประเทศสหรัฐอเมริกาและในโลก
โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรสตาร์ (Street Transvestite Action Revolutionaries-STAR) ร่วมกับซิลเวีย ริเวร่า (Sylvia Rivera) โดยเป็นองค์กรแรกของโลกที่ตั้งโดยหญิงข้ามเพศผิวดำ เพื่อให้ช่วยเหลือชาว LGBTQ+ ทุกคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม รวมทั้งการช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ติดเชื้อเอชไอวีและเกย์ไร้บ้าน
จากการต่อสู้เพื่อชาว LGBTQ+ ของเธอ แม้วันนี้เธอจะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ปณิธานนั้นยังคงถูกส่งต่อมาถึงคนรุ่นหลัง จนได้มีการร่วมกันก่อตั้งองค์กรมาร์ช่า พี. จอห์นสัน เพื่อสนับสนุนเพศทางเลือก และเป็นจุดกำเนิดสำคัญของ การเดินขบวนที่เรียกว่า ไพรด์พาเหรด (Pride Parade) เป็นประจำทุกปี
และเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กได้ประกาศเปลี่ยนชื่อสวนสาธารณะย่านบรูคลินจาก East River State Park เป็น สวนมาร์ช่า พี. จอห์นสัน เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่เธอ
โดยเรื่องราวของเธอนั้น ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “The Death and Life of Marsha P. Johnson” ซึ่งสามารถรับชมได้ผ่านทาง Netflix
ประวัติของ มาร์ช่า พี. จอห์นสัน
ชื่อจริง : Marsha P. Johnson (มาร์ช่า พี. จอห์นสัน)
ชื่อเกิด : Malcolm Michaels Jr.
สมญานาม : ควีน
อาชีพ : นักแสดงคาบาเร่ต์ ,นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมกันทางเพศ
เกิด : 24 สิงหาคม 1945
เสียชีวิต : 6 กรกฎาคม 1992
อายุรวม : 46 ปี
ผลงานของ มาร์ช่า พี. จอห์นสัน
เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรสตาร์ (Street Transvestite Action Revolutionaries-STAR) เพื่อให้ช่วยเหลือชาว LGBTQ+ ทุกคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม, ช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ติดเชื้อเอชไอวีและเกย์ไร้บ้าน
Leave a Reply